แผนกเทคโนโลยีสารสนเทศ

^^โบว์ชัวร์ แนะนำแผนกวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ : คลิกที่รูปเพื่อขยาย^^

เปิดรับสมัครศึกษาต่อ
        รับผู้จบ ม.3 เรียนต่อ ปวช.
และเปิดรับสมัครผู้จบ ปวช. สาขาคอมพิวเตอร์ และสาขาใกล้เคียง เช่น เทคโนโลยีโทรคมนาคม, เทคนิคคอมพิวเตอร์, อิเล็กทรอนิกส์, และบริหารธุรกิจที่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ ศึกษาต่อระดับ ปวส. ทวิภาคี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สนใจศึกษาต่อ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 

ครูสุพจน์ : 0813990550  (หัวหน้าแผนกวิชา)

ครูตันฑวัชญ์ : 0874151649

งานประชาสัมพันธ์ :  029489779

เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เรียนด้านใด ? จบแล้วทำงานอะไร?

    ยุคเทคโนโลยี Thailand 4.0  อินเตอร์เน็ตมีความสำคัญอย่างมาก เป็นที่นิยมในปัจจุบันไม่ว่าจะสาขางานใดคงพูดได้ยากว่าจะหนีพ้นเทคโนโลยี เทคโนโลโนยีสารสนเทศ เป็นอีกแขนงหนึ่งที่เปิดการเรียนการสอน ทางด้านคอมพิวเตอร์ ที่ครอบคลุมเกือบทุกด้านของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะได้โปรแกรมเมอร์ หรือ ด้านเครือข่ายการสื่อสาร ต่าง ๆ มาดูกันว่า เรียนสารสนเทศแล้วได้อะไรบ้าง จบไปแล้วทำงานสามารถทำงานด้านใดได้บ้าง

การเรียนการสอน

        ในหลักสูตรแผนกวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ทางด้านพื้นฐาน การเขียนโปรแกรมทางด้านเว็บไซต์ พัฒนาเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ การเขียนโปรแกรมทางด้านฐานข้อมูล การเขียนโปรแกรมทางด้านไมโครคอนโทรลเลอร์อินเตอร์เฟส การติดตั้งใช้งานระบบเน็ตเวิร์กเครือข่ายระบบภายใน ระบบภายนอก การตั้งค่าอุปกรณ์เครือข่าย การติดตั้งสื่อกลางในการเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต เช่น FiberOptic , UTP , WiFi และพื้นฐานทั่วไปที่ผู้เรียน ต้องเรียนรู้ก่อน คือ การใช้งานโปรแกรมพื้นฐานด้านสำนักงานต่างๆ  และทางแผนกวิชายังจัดกิจกรรมวิชาเพิ่มเติ่มเสริมในหลักสูตร คือการใช้งานโปรแกรมออกแบบเครื่องปริ้นเตอร์ 3D ปริ้นชิ้นงาน และการใช้งานโปรแกรมออกแบบเครื่องแกะสลักด้วยแสงเลเซอร์    ( ฝึกจริง ปฏิบัติจริง )

จบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง?

   Web Developer หรือนักพัฒนาเวปไซต์ คือผู้ที่ทำหน้าที่พัฒนาระบบ ค้นคว้าวิจัยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการประมวลผลเวปไซต์

          Web Programmer คือผู้ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในการเขียนโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ และการจัดทำเวปไซต์ มีความจำเป็นต้องรู้ภาษาคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เช่น VB , PHP , Java , C# , ASP เป็นต้น

          Web Designer คือผู้ที่ทำงานด้านออกแบบเวปไซต์ ให้ออกมาสวยงาม ใช้งานได้ง่าย ตรงกับความต้องการของลูกค้า และตอบสนองต่อการใช้งานได้ดี

          Web Master คือผู้ที่ดูแลภาพลักษณ์โดยรวมของเวปไซต์ กำหนดทิศทางของเวปไซต์ ดูแลความเคลื่อนไหว เพิ่ม ลด ฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ต่าง ๆ ของเวปไซต์

          ผู้บริหารจัดการระบบฐานข้อมูล มีหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ใช้กับโปรแกรมเมอร์ ในการจัดการ Database Management ให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลได้สะดวกง่ายดาย มีประสิทธิภาพ

          Systems Analysis หรือนักวิเคราห์ระบบงาน จะเป็นผู้วิเคราะห์โครงการธุรกิจต่าง ๆ ที่จะนำการประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์เข้าช่วยในการกำหนดผังการทำงาน ตระเตรียมข้อมูลและขั้นตอน เพื่อช่วยให้ได้ผลการดำเนินการธุรกิจตามต้องการ

          IT / Network Support หรือผู้สนับสนุนและตรวจสอบระบบสารสนเทศ คือผู้ที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบ แก้ไขจัดการ บำรุงรักษา และซ่อมแซมระบบ Software และ Hardware ขององค์กร ตลอดจนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขององค์กรให้พร้อมใช้งานและอยู่ในสภาพดีตลอดเวลา

          Systems Engineer หรือ วิศวกรสารสนเทศ มีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ ออกแบบ ชี้แนะหรือวางข้อกำหนดในการซื้อหาเครื่องใช้ให้เหมาะสมกับระบบ

          Technical Consultant หรือ ผู้จัดการ / ที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีหน้าที่ดูแลรักษาระบบ แก้ปัญหาทางเทคนิคของเครือข่ายทั้ง Server และระบบ Internet ขององค์กร

          SEO (Search Engine Optimization) Analysis คือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการทำให้เว็บไซต์ขององค์กรติดอันดับอยู่ในลำดับต้นๆ ใน Search Engine ต่างๆ  เช่น Google , Yahoo , Bing เป็นต้น จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการสร้าง คิดแผนการตลาดทางเวปไซต์ ออกแบบกราฟฟิกต่าง ๆ และค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด

เรียนเทคโนโลยีสารสนเทศสมัครงานอะไร          ผู้ประกอบการออนไลน์ คือผู้ที่ประกอบธุรกิจส่วนตัว ขายสินค้าและบริการทางอินเตอร์เน็ต

          นักเขียนโปรแกรมบนมือถือ คือผู้ออกแบบและพัฒนา Application ต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ

          นักพัฒนาเกมส์ คือผู้ออกแบบ สร้าง และพัฒนาเกมส์ออนไลน์

ข้อมูลเบื้องต้นนี้เป็นเพียงบางส่วนของงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ยังมีสาขาย่อยอีกมากมาย หลายอย่างที่เกี่ยวข้อง และต้องนำเทคโนโลยีสารสนเทศ เข้าไปใช้งาน หรือบริหารจัดการ

เครดิตข้อมูลจาก : th.jobsdb.com